Nâng cao năng lực nhân sự đảm bảo an toàn an ninh mạng lần 2 năm 2022 tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam

Sự kiện VSEC - BLOG

Tiếp nối mục tiêu nâng cao năng lực an toàn an ninh mạng cho các cán bộ phụ trách CNTT – ATTT tại Tập đoàn điện lực Việt Nam, ngày 16/12 vừa qua, Công ty Cổ phần An ninh mạng Việt Nam (VSEC) cùng VNCert đã phối hợp cùng Tổng công ty điện lực Việt Nam tổ chức thành công chương trình diễn tập thực chiến, đảm bảo an toàn, an ninh mạng lần 2 năm 2022 tại Hội trường Sơn La, tòa nhà EVN, 11 Cửa Bắc.

Vào đầu tháng 8/2022, Tập đoàn EVN đã tổ chức thành công hoạt động Diễn tập thực chiến an toàn an ninh mạng lần 1 năm 2022 với chủ đề “Đảm bảo an toàn thông tin cho hệ thống ERP”. Trong buổi diễn tập các đơn vị tham gia là các Tổng Công ty, các đơn vị thành viên, các nhà máy điện đã được tham gia xử lý tình huống mất an toàn thông tin thực tế trên hệ thống ERP. Các đội tham dự diễn tập đã thể hiện được các kỹ năng ATTT, thực hiện và tuân thủ các quy trình ứng cứu sự cố ATTT và quy trình tiếp nhận sự cố, hỗ trợ vận hành và các quy trình khác đảm bảo cung cấp dịch vụ an toàn, ổn định về dịch vụ cho hệ thống ERP của EVN.

Tiếp nối mục tiêu nâng cao năng lực an toàn an ninh mạng cho các cán bộ phụ trách CNTT – ATTT tại Tập đoàn điện lực Việt Nam, VSEC và VNCert đã phối hợp cùng với Tập đoàn để tổ chức chương trình diễn tập thực chiến cấp Tập đoàn lần 2. Trong lần diễn tập này, Hệ thống thông tin tích hợp văn phòng điện tử được lựa chọn làm đối tượng thực hiện. Đây là ứng dụng quan trọng, được sử dụng xuyên suốt trong Tập đoàn cũng như các đơn vị thành viên.

Phát biểu tại buổi diễn tập, ông Đào Hoàng Dương – Phó Trưởng Ban Viễn thông và Công nghệ thông tin EVN cho biết, trong những năm qua, cùng với sự lớn mạnh và ứng dụng CNTT trong công tác chuyển đổi số, EVN đã rất quan tâm đến hoạt động an toàn thông tin và chỉ đạo các đơn vị thực hiện nhiều công việc nhiệm vụ an toàn, an ninh thông tin.

Ông Đào Hoàng Dương – Phó Trưởng Ban Viễn thông và CNTT EVN phát biểu khai mạc chương trình

Ông Trương Đức Lượng – Đại diện Công ty Cổ phần An ninh mạng Việt Nam nhấn mạnh trong buổi diễn tập thực chiến: “Khi chúng ta đang ngồi đây thì hệ thống của chúng ta đang bị tấn công. Chính vì thế, an ninh mạng là một trong những hoạt động cực kỳ cần thiết và không thể bỏ khi chúng ta đưa vào vận hành hệ thống thông tin. 

Ông Trương Đức Lượng – Chủ tịch HĐQT Công ty CP An ninh mạng Việt Nam (VSEC)

Buổi diễn tập thực chiến được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến. Tại trụ sở EVN, có sự tham gia của 6 đội trực tiếp diễn tập thực chiến theo 3 kịch bản: Điều tra về chữ ký số; Điều tra về tấn công, khai thác lỗ hổng bảo mật hệ thống thông tin tích hợp văn phòng điện tử; Điều tra về nguyên nhân thất thoát dữ liệu.

Không khí nghiêm túc và khẩn trương của buổi diễn tập

Sau 5 giờ tập trung cao độ, buổi diễn tập thực chiến đã kết thúc thành công tốt đẹp, các đội thi cũng đã đạt được kết quả đáng ghi nhận. Các đơn vị tham gia bày tỏ sự hài lòng khi ghi nhận được thêm nhiều thông tin, kiến thức và kỹ năng hữu ích để ứng dụng triển khai cho các hoạt động đảm bảo an toàn, an ninh mạng tại đơn vị.

BTC trao giải cho các đội thi

Giải nhất thuộc về Tổng Công ty Điện lực TP.HCM 

Chia sẻ thêm tại buổi diễn tập lần này, ông Trương Đức Lượng bày tỏ: “VSEC vinh dự khi được đồng hành cùng Tập đoàn Điện Lực Việt Nam từ những ngày đầu khi hình thức diễn tập mang tính chất mô phỏng và bây giờ là diễn tập thực chiến. Qua những lần diễn tập, chúng ta thấy được sự tiến bộ vượt bậc của đội ngũ nhân sự ATTT – đây cũng chính là những giá trị to lớn mà diễn tập đảm bảo an toàn, an ninh mạng mang lại.”