Việt Nam xếp thứ 8 trong Top10 cường quốc về an ninh mạng 2022

VSEC - BLOG Xu hướng thế giới mạng

Theo báo cáo National Cyber Power Index 2022*, Việt Nam đã chính thức có mặt trong top 10 quốc gia có năng lực An toàn thông tin cao nhất thế giới, đây là một bước nhảy ngoạn mục từ vị trí thứ 20 (năm 2020) lên vị trí thứ 8 (năm 2022).

Bảng xếp hạng Top10 các quốc gia dẫn đầu về năng lực an toàn thông tin 2022

Đáng chú ý, chỉ số intent (nói về mức độ quan tâm và đầu tư cho An ninh mạng) của Việt Nam cũng thăng hạng từ vị trí 16 lên vị trí 03 thế giới. Đây là tín hiệu tích cực trong việc nâng cao ý thức và năng lực đảm bảo ATTT của nhà nước và cộng đồng ATTT trong nước.

Chia sẻ về Báo cáo này, ông Phillip Hùng Cao – Kiến trúc sư giải pháp Công nghệ, Chiến lược gia về Zero Trust đã nhận định “Việt Nam có mặt ở vị trí thứ 8 trong báo cáo NCPI 2022 cho thấy rằng chúng ta đang đi đúng hướng trong việc tích cực tạo ra các sân chơi và cộng đồng an toàn thông tin đa dạng cho các lứa tuổi và tất cả đều đang cùng nhau phát triển. Chúng ta nhất định phải duy trì và phát triển tư duy mở này cho tương lai”.

*Báo cáo National Cyber Power Index (NCPI) được thực hiện bởi trung tâm Belfer Center của trường HARVARD Kennedy School, phát hành lần đầu tiên đưa ra vào năm 2020. Chia sẻ của Ông Eric Rosenback – Co-Didector, Belfer Center về mục tiêu của dự án là trở thành một nơi nghiên cứu hàng đầu và nghiêm ngặt để trả lời cho các vấn đề mà các lãnh đạo của các quốc gia đang phải đối mặt là các cuộc tấn công/xung đột trên không gian mạng. Thông qua các nghiên cứu này, các lãnh đạo có thể đưa ra các câu trả lời làm thế nào để tổ chức có thể huấn luyện, trang bị lực lượng quân sự để giành ưu thế trong trường hợp xảy ra các xung đột trên không gian mạng, làm thế nào để kiểm soát các leo thang hay tận dụng các công cụ pháp lý và chính sách để giảm thiệt hại khi xảy ra các tấn công, …

Báo cáo hiện sử dụng 8 chỉ số đo lường là Financial, Surveillance, Intelligence, Commerce, Defense, Information Control, Destructive và Norms. Tuy nhiên, báo cáo cũng có chỉ ra một số hạn chế về việc đo lường các yếu tố nhạy cảm như số lượng quân nhân, khả năng tình báo, …. Thứ hạng của Việt Nam được thăng hạng từ 20 lên 8 được đánh giá là do có sự gia tăng về các chỉ số như khả năng phòng thủ, thương mại, khả năng phá huỷ và các định mức.

Download Báo cáo tại đây

Theo National Cyber Power Index 2022