Thiếu hụt nhân sự an ninh mạng – Cơ hội phát triển nghề nghiệp hấp dẫn

VSEC - BLOG Xu hướng thế giới mạng

Xây dựng đội ngũ chuyên gia về ATANM chất lượng cao được xem là một trong những trụ cột vững chắc để bảo đảm nền tảng ATANM quốc gia cũng như hiện thực hóa ước muốn Việt Nam trở thành cường quốc về an toàn thông tin (ATTT).

Như Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã từng chia sẻ: “Chúng ta phải xây dựng một đội ngũ chuyên gia về ATANM làm nòng cốt. Riêng về lĩnh vực ATANM thì chuyên gia giỏi và nền công nghiệp quan trọng ngang nhau. Ngoài doanh nghiệp (DN), ngoài công cụ thì cần phải có các cá nhân xuất sắc. Vì công cụ chỉ xử lý được các lỗ hổng đã biết. Những lỗ hổng chưa biết chỉ có các chuyên gia mới xử lý được”.

Theo tổ chức chuyên nghiệp về an ninh mạng (ISC), nhu cầu về nhân lực an ninh mạng rất khốc liệt, đến nỗi sự thiếu hụt ước tính là hơn 2,7 triệu vai trò trên toàn cầu. Mặc dù con số này giảm so với năm ngoái là 700.000 người, nhưng vẫn tiếp tục chứng tỏ nhu cầu lớn chưa được đáp ứng về nhân lực an ninh mạng. Sự thiếu hụt lực lượng lao động này đặc biệt nghiêm trọng ở châu Á – Thái Bình Dương, ước tính cần khoảng 1,42 triệu nhân sự – mức thiếu lớn nhất so với bất kỳ khu vực nào trên thế giới. Tại Việt Nam, vấn đề này cũng không phải ngoại lệ. Theo Cục ATTT (Bộ TT&TT), nguồn nhân lực ATANM chưa đáp ứng được nhu cầu cả về số lượng và chất lượng, đặc biệt tại địa phương. Đến hết năm 2020, lực lượng dân sự về ATANM của Việt Nam ước tính 50.000 người, trong khi đến năm 2021 chúng ta sẽ cần khoảng 700.000 nhân lực. Do vậy, Việt Nam đang thiếu hụt nhân lực về ATANM.

Nhu cầu đáng kể này tạo ra các cơ hội vô cùng tiềm năng cho các bạn đang theo đuổi lĩnh vực an ninh mạng với mức lương, đãi ngộ được đánh giá là một trong những ngành hấp dẫn nhất thị trường lao động hiện nay. Tuy nhiên, hành trình để theo đuổi con đường trở thành những kỹ sư, chuyên gia an ninh mạng cũng sẽ gặp không ít những khó khăn, thử thách.

Trên thực tế các cuộc tấn công mạng trên thế giới cũng như ở Việt Nam thời gian vừa qua có quy mô, tính chất phức tạp, tinh vi với mức độ phá hoại ngày càng cao. Vì vậy, chất lượng nguồn nhân lực ATANM cũng là vấn đề cần được chú trọng. Có rất nhiều bạn trẻ có định hướng rẽ ngang sang ngành An ninh mạng hay thậm chí cả những bạn đang theo học và có đam mê với lĩnh vực này vẫn đang ở trong trạng thái mông lung về lộ trình và hướng đi phát triển bản thân trong ngành ATTT.

Với mục tiêu giúp các bạn nhân sự trẻ trong ngành an ninh mạng có cái nhìn rõ nét về ngành, có hướng đi và động lực để theo đuổi con đường trở thành những chuyên gia an ninh mạng trong tương lai, Làng Công Nghệ An Toàn Không Gian Mạng (Cyber Security Technology Village) tổ chức Hội thảo: “Đào tạo An ninh mạng tại Việt Nam” nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện TECHFEST 2022 được chủ trì bởi Bộ Khoa học và Công nghệ. Với sự tham gia chia sẻ của các chuyên gia an ninh mạng hàng đầu, đây chắc chắn sẽ là một sự kiện thực sự hữu ích và có ý nghĩa lớn đối với các bạn sinh viên, các nhân sự IT đang quan tâm đến lĩnh vực an ninh mạng.

👉Đăng ký tham gia Hội thảo tại đây: https://forms.gle/obX1Ka6JgEgYfHgQ9