Đánh giá bảo mật cần thiết cho những doanh nghiệp nào

VSEC - BLOG Dành cho Chuyên gia kiểm thử
Bước chân vào kỷ nguyên số, mối quan tâm hàng đầu của doanh nghiệp chính là bảo mật thông tin. Có thể nói, đánh giá bảo mật là việc quan trọng hàng đầu mà mọi doanh nghiệp muốn chuyển đổi số đều cần thực hiện, đặc biệt là các ngành hàng có giá trị cao, tốc độ tăng trưởng vượt trội và sở hữu số lượng dữ liệu thông tin khách hàng lớn.
Tiêu biểu là các doanh nghiệp thuộc 4 lĩnh vực sau:

Khối Tài chính – Ngân hàng

Năm 2020, có tới 23% các cuộc tấn công trên thế giới nhắm vào các tổ chức thuộc khối Tài chính – Ngân hàng (tăng 6% so với thống kê của NTT năm 2018). Các tổ chức này có xu hướng phát triển nhanh mạnh. Thế nhưng việc đầu tư để đảm bảo an toàn cho hệ thống cũng như các ứng dụng CNTT chưa tương xứng với tốc độ phát triển. Đặc biệt là mảng Fintech, lĩnh vực đang có tốc độ tăng trưởng vượt trội, sở hữu số lượng dữ liệu thông tin khách hàng lớn. Việc bị tấn công mạng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh, thương hiệu của tổ chức, doanh nghiệp – yếu tố quan trọng trong việc kinh doanh tài chính.

 

Khối Năng lượng – Sản Xuất

Gần 50% số lượng các cuộc tấn công trong năm 2020 liên quan tới việc chiếm quyền kiểm soát hệ thống vận hành công nghiệp OT đối với các đơn vị trong ngành năng lượng và ngành công nghiệp sản xuất. Đảm bảo an ninh năng lượng luôn là yêu cầu then chốt của mỗi chế độ nhà nước. Việc các đơn vị này bị tấn công hệ thống CNTT có thể dẫn những bất ổn cho an ninh quốc gia bởi sự ngưng trệ trong cung cấp năng lượng phục vụ đất nước.

 

Khối cơ quan tổ chức nhà nước

Đây là ngành có hiệu suất cập nhật công nghệ cao, sở hữu nhiều loại thiết bị và ứng dụng đa dạng về nghiệp vụ. Ngoài ra, số lượng thông tin khách hàng được lưu trữ và luân chuyển trong ngành này cũng là một con số đáng lưu ý. Đây là đối tượng mà hầu hết các tin tặc nhắm tới trong việc khai thác dữ liệu với mục đích phát tán, kinh doanh gây ảnh hưởng đến kinh tế và hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp.

 

Khối Thương mại – Dịch vụ

Với nhu cầu chuyển đổi số mạnh mẽ ở Việt Nam, các cơ quan nhà nước cũng chuyển dần sang mô hình chính quyền số – chính phủ điện tử. Đây là mục tiêu của những kẻ tấn công nhằm khai thác những thông tin nhạy cảm, thay đổi hay đăng tải các nội dung độc hại, làm tê liệt dịch vụ phục vụ nhân dân, gây thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng chính trị và an ninh quốc gia.

VSEC cung cấp dịch vụ đánh giá an toàn thông tin bao gồm đánh giá công nghệ, môi trường và con người. Với sự tham gia của những chuyên gia IT hàng đầu, VSEC sẽ giúp doanh nghiệp phát hiện ra những lỗi bảo mật dù nhỏ nhất, từ đó đưa ra tư vấn cũng như trực tiếp triển khai các biện pháp để nâng cao hệ thống bảo mật cho doanh nghiệp.