Đánh giá mã nguồn ứng dụng

Tại sao mã nguồn có chứa các nhược điểm?

Gần 700 loại nhược điểm trong phần mềm đã được MITRE phân loại trong dự án CWE của họ. Đây là tất cả những loại lỗi mà các nhà phát triển phần mềm có thể mắc phải và dẫn đến bảo mật kém. Mỗi nhược điểm như vậy đều rất khó nhận ra và nhiều trường hợp còn rất đánh lừa trực giác của chuyên viên. Các nhà phát triển phần mềm ít được đào tạo về những nhược điểm và vấn đề này, cả ở trường lẫn tại công sở.
Những vấn đề này trở nên rất quan trọng trong những năm gần đây bởi vì tính kết nối ngày càng tăng, các công nghệ và giao thức mới liên tục được bổ sung với tốc độ chóng mặt. Khả năng phát minh ra công nghệ của con người thật vượt quá khả năng bảo mật của họ. Các vấn đề bảo mật đã không được xem xét kỹ lưỡng đối với nhiều công nghệ đang được sử dụng hiện nay.
Có nhiều lý do vì sao doanh nghiệp không dành đủ thời gian cho việc bảo mật. Điều này bắt nguồn từ bản chất thị trường phần mềm. Vì phần mềm giống như một chiếc hộp đen, nên vô cùng khó giải thích với khách hàng sự khác biệt giữa mã nguồn tốt và mã nguồn không an toàn. Sự thiếu rõ ràng này khiến người mua không muốn chi trả nhiều hơn để có được mã nguồn an toàn và các nhà cung cấp không muốn dành nhiều nguồn lực hơn để tạo ra mã nguồn an toàn.
Tuy nhiên, nhiều người lại thờ ơ với việc đánh giá bảo mật mã nguồn. Họ nói: “Chúng tôi không bao giờ bị tấn công (theo hiểu biết của tôi), vì thế chúng tôi không cần bảo mật”, “Chúng tôi có tường lửa để bảo vệ các ứng dụng của mình”, “Chúng tôi tin rằng nhân viên sẽ không tấn công vào ứng dụng của chúng tôi”. Với những người này, nếu như ngay cả họ đang mạo hiểm với những rủi ro gì mà họ cũng không biết, thì họ cũng là đang thiếu trách nhiệm đối với các khách hàng và cổ đông của họ.

Đánh giá mã nguồn là gì?

Đánh giá mã nguồn là quy trình kiểm định mã nguồn của một ứng dụng để kiểm tra xem hệ thống kiểm soát bảo mật có được triển khai hợp lý không, có hoạt động đúng mục đích, và có được gọi ra đúng vị trí hay không. Mục đích của việc đánh giá mã nguồn là để đảm bảo tính tự vệ của ứng dụng trong môi trường hoạt động của ứng dụng đó.
Đánh giá mã nguồn giúp đảm bảo các nhà phát triển ứng dụng an toàn tuân theo những kỹ thuật phát triển an toàn. Thông thường, bất kỳ lỗ hổng bổ sung nào từ ứng dụng liên quan đến mã nguồn đã phát triển không nên được phát hiện trong một cuộc kiểm thử xâm nhập sau khi ứng dụng đã trải qua đánh giá mã nguồn hợp lý.
Trong một cuộc đánh giá mã nguồn, cần sử dụng kết hợp công sức của con người và sự hỗ trợ của công nghệ. Bắt buộc phải có trình độ chuyên môn để sử dụng các công cụ bảo mật ứng dụng hiện nay một cách hiệu quả. Công cụ có thể được sử dụng để đánh giá mã nguồn, nhưng chúng luôn cần con người kiểm chứng lại. Con người hiểu bối cảnh trong khi công cụ không hiểu. Có thể quét tự động một lượng lớn mã nguồn bằng công cụ, và có thể phát hiện ra những vấn đề khả dĩ, nhưng cần con người kiểm chứng từng kết quả một để xác định xem đó có phải là vấn đề thực sự hay không, vấn đề đó có thể bị khai thác không, và tính toán rủi ro cho công ty.
Ngoài ra cũng có những điểm mù quan trọng nơi mà các công cụ tự động hoàn toàn không thể kiểm tra và vai trò của các chuyên gia đánh giá là rất cần thiết.

Dịch vụ Đánh giá mã nguồn VSEC

Dịch vụ Đánh giá mã nguồn của VSEC giúp phát hiện các lỗ hổng và lỗi thiết kế bất ngờ và khó thấy trong mã nguồn. Chúng tôi sử dụng các công cụ quét kết hợp với đánh giá thủ công để phát hiện các cách thức lập trình không an toàn, lỗ hổng chèn dữ liệu ác ý, lỗ hổng mã lệnh thực thi chéo, cửa sau, mật mã yếu và việc xử lý các tài nguyên bên ngoài một cách kém an toàn…
VSEC biết cách làm thế nào để khai thác các ứng dụng dễ bị tấn công, bởi vì chúng tôi là kỹ sư kiểm thử xâm nhập. Từ vị thế độc đáo này, chúng tôi cung cấp các dịch vụ Đánh giá mã nguồn dựa trên quan điểm của một kẻ tấn công lợi dụng những mã nguồn được viết kém. Ít nhất là chúng tôi kiểm tra tính bảo mật của mã nguồn trong các lĩnh vực sau:

Ngoài ra, chúng tôi phân tích mã nguồn để tìm lỗ hổng theo OWASP Top 10.

Quy trình đánh giá mã nguồn

Chuẩn bị

Để chuẩn bị cho việc đánh giá mã nguồn, điều cần thiết là nghiên cứu kỹ lưỡng ứng dụng, sau đó lập hồ sơ toàn diện về các nguy cơ.

Phân tích

Các kỹ sư của VSEC nghiên cứu bố cục của mã nguồn để lập kế hoạch đánh giá mã nguồn cụ thể, sử dụng phương pháp kết hợp quét tự động và đánh giá thủ công tùy chỉnh.

Giải pháp

Sau khi phân tích, bước tiếp theo trong quy trình đánh giá mã nguồn là kiểm chứng các lỗi hiện hữu, và lập báo cáo trong đó đề xuất các giải pháp.

Muốn giám sát an ninh chặt chẽ hơn và
ứng phó nguy cơ nhanh hơn?

Lợi ích của dịch vụ

Thực hiện nhanh

Thông qua phân tích mã nguồn, chúng tôi dễ dàng phát hiện các lỗi và khỏi phải gửi dữ liệu thử nghiệm cho ứng dụng hoặc phần mềm vì có quyền truy cập vào toàn bộ mã gốc của ứng dụng.

Phân tích thấu đáo

Chúng tôi đánh giá toàn bộ bố cục mã nguồn của ứng dụng, bao gồm các khu vực thường không được phân tích trong một cuộc kiểm thử bảo mật ứng dụng, chẳng hạn như các điểm nhập đối với các nhập liệu khác nhau, các giao diện và tích hợp nội bộ, logic xử lý dữ liệu và xác thực, và việc sử dụng các API và các bộ khung phần mềm bên ngoài.

Vượt qua các hạn chế kiểm thử

Bằng việc đánh giá mã nguồn, VSEC phơi bày các lỗ hổng và phát hiện các bề mặt tấn công bị bỏ sót khi quét mã nguồn tự động. Thông qua quá trình này, chúng tôi nhận diện các lỗi thiết kế, phát hiện các thuật toán yếu kém, các cấu hình không an toàn và các cách thức lập trình kém bảo mật.

Báo cáo

Chúng tôi lập báo cáo đánh giá mã nguồn tóm tắt các điểm mạnh và điểm yếu và các phát hiện chi tiết, bao gồm các giải pháp và cách khắc phục chính xác dựa trên mã nguồn.

Chúng tôi cung cấp giải pháp

VSEC đảm bảo lưu trữ an toàn dữ liệu nhạy cảm và đề xuất các giải pháp chính xác tùy chỉnh cho các nhà phát triển của doanh nghiệp với các đề xuất mức độ mã nguồn được kiểm tra đầy đủ hơn để tìm ra tất cả các trường hợp lỗ hổng phổ biến.

Tuân thủ

Chúng tôi hỗ trợ tuân thủ các quy định và các tiêu chuẩn ngành, chẳng hạn như các tiêu chuẩn PCI DSS, v.v…

Tài nguyên

5 thông lệ thực hành tốt để đánh giá mã nguồn hoàn hảo

Các công cụ đánh giá bảo mật mã nguồn tự động

Dịch vụ Đánh giá mã nguồn

Tải về

Khi nào và làm thế nào hỗ trợ các công cụ phân tích tĩnh bằng việc đánh giá mã nguồn thủ công

a

Làm thế nào để thuyết phục ban lãnh đạo chi tiêu cho bảo mật ứng dụng

6 nhận định sai phổ biến nhất về mô hình hóa nguy cơ

Các thất bại về bảo mật ứng dụng đáng ngạc nhiên

Lợi ích của việc quét để đánh giá mã nguồn

B4Safe

Phả hệ các lỗ hổng

Dùng thử MIỄN PHÍ!

Năng lực đáp ứng dịch vụ

1. Hệ thống quét tự động kết hợp với cổng quản lý rủi ro

Công nghệ quản lý và phát hiện lỗ hổng tiên tiến của chúng tôi và đối tác cung cấp giải pháp bảo mật hiệu quả cao với sự đảm bảo thu hồi vốn đầu tư qua hơn 50 khách hàng đang sử dụng.
Hệ thống thiết bị quét của chúng tôi của các nhà cung cấp hàng đầu thế giới như Rapid7, Core Security,… có mặt tại nhiều trung tâm dữ liệu, cho phép chúng tôi thực hiện các đánh giá bảo mật hàng ngày cho hàng trăm khách hàng ở trong toàn lãnh thổ Việt Nam.

2. Cơ sở dữ liệu về các nguy cơ

Dịch vụ VCheck bao gồm cơ sở dữ liệu các nguy cơ bảo mật được cập nhật liên tục tạo nên sức mạnh cho hệ thống đánh giá và quản lý nguy cơ bảo mật. Chúng tôi cập nhật cơ sở dữ liệu 15 phút một lần với các lỗ hổng mới và cách khắc phục lấy từ hàng trăm nguồn khắp thế giới. Công nghệ của chúng tôi đảm bào các khách hàng luôn được cảnh báo với các lỗ hổng mới nhất có thể ảnh hưởng đến hệ thống của doanh nghiệp.

3. Hệ thống cảnh báo và quản lý rủi ro

Hệ thống quản lý rủi ro cung cấp thông tin kiểm tra rủi ro và phương pháp khắc phục đối với hệ thống mạng. Hệ thống quản lý xây dựng trên các máy chủ ứng dụng với khả năng cân bằng tải cao, dữ liệu được phân cấp quản lý để đảm bảo an toàn với các dữ liệu của hệ thống. Hệ thống có giao diện web giúp người quản trị dễ dàng và thuận tiện trong thao tác. Các chức năng đặc biệt hỗ trợ khách hàng tối đa trong việc bảo mật: Thực hiện đánh giá, đánh giá rủi ro, tạo nhóm thiết bị mạng, theo dõi xu hướng, thông tin về bản vá, cấu hình cảnh báo, gán quyền, tạo báo cáo.

4. Đội ngũ chuyên gia

Với đội ngũ chuyên gia và kỹ sư có kinh nghiệm hoạt đông lâu năm trong lĩnh vực an toàn thông tin thực hiện việc giám sát các công đoạn quét tự động, cũng như việc đánh giá thủ công các lỗ hổng trên hệ thống của khách hàng. Đảm bảo việc phát hiện và tư vấn toàn diện tất cả các vấn đề an toàn hệ thống của doanh nghiệp.

5. Hỗ trợ khách hàng

Hỗ trợ email và điện thoại bởi đội ngũ đào tạo chính quy và chuyên sâu về an toàn bảo mật với chứng chỉ quốc tế.

Câu chuyện thành công

Muốn xem thêm? Hãy xem tất cả CASE STUDIES

Cảm nhận của khách hàng

Khách hàng tin cậy VSEC

Dùng thử MIỄN PHÍ!